Xe nâng Container là gì? Những điều cần biết

Xe nâng Container là một loại xe giúp cho việc nâng hạ, di chuyển container một cách dễ dàng hơn. Và để hiểu hơn về xe Container là gì? Đặc điểm của loại xe này như thế nào? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xe nâng container là gì?

Cấu tạo của xe nâng container

Xe nâng container hay có thể gọi là xe nâng gắp container là một loại xe nâng được dùng để nâng hạ container lên cao hoặc xuống thấp. Loại xe nâng này được cấu tạo bởi các bộ phận chính sau đây, cụ thể:

 • Cabin điều khiển: đây là nơi mà người vận hành sẽ ngồi vào để điều khiển xe cũng như điều khiến cần lái để nâng hạ hoặc di chuyển container.
 • Cầu chủ động: là bộ phận được thiết kế nhằm mục đích để vận chuyển container lên xuống.
 • Cần lái: Đây là một bộ phận được dùng để điều khiển cầu chủ động của xe di chuyển lên xuống.
 • Động cơ diesel: Là bộ phận truyền tải năng lượng để vận hành xe. Đây là hệ thống động cơ đốt trong,sử dụng nguyên liệu chủ yếu là dầu deisel để tạo ra năng lượng.
 • Hộp truyền số tự động: Là một bộ phận điều khiển để xe nâng container hoạt động. Hệ thống này sẽ giúp làm thay đổi hệ số thủy lực và các hệ số bánh răng ăn khớp với nhau mà không thay đổi.
 • Khung nâng hàng: Đây là bộ phận để giữ thăng bằng cho container trong thời gian nâng lên và hạ xuống.

Xe nâng container hoạt động thế nào?

Xe container hoạt động dựa trên nguồn năng lượng được cung cấp từ động cơ đốt trong. Nhiên liệu cung cho động cơ chính là dầu diesel. Để vận hành xe, đầu tiên người điều khiển sẽ ngồi vào trong cabin. Sau đó tiến hành cắm và xoay chiều khóa để khởi động xe nâng. Lúc này, bộ phận cung cấp năng lượng sẽ sử dụng năng lượng từ bình ắc qui để cung cấp nâng lượng cho các bộ phận của xe hoạt động.

Sau khi xe đã được khởi động, màn hình của xe hiển thị trạng thái của các bộ phận cũng như hệ thống hoạt động của xe. Lúc này, động cơ diesel cũng đã được khởi động để cung cấp năng lượng cho các bộ phận khác hoạt động.

Khi động cơ của xe nâng đã được khởi động, người lái sẽ tiến hành thực hiện điều khiển nâng hạ, sắp xếp hoặc di chuyển container.

Công dụng của xe nâng container

Với sự phát triển mạnh mẽ hiện nay của ngành công nghiệp thì xe nâng container ngày càng được sử dụng rộng rãi. Đồng thời, loại xe này cũng mang đến những công dụng tuyệt với cho người sử dụng.

Đối với  các khu vực tập trung nhiều hàng hóa như: kho bãi, bến cảng thì xe nâng container là một sản phẩm không thể thiếu. Xe giúp việc nâng dỡ và di chuyển các container trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Container là một dụng cụ dùng để chứa hàng rất tốt. Sức chứa của một container là rất lớn, chứa được rất nhiều hàng hóa. Và trọng lượng của những lô hàng này có thể lên đến vài chục tấn. Nếu như sửu dụng sức người để di chuyển là vô cùng khó khăn và rất nguy hiểm. Nguy hiểm không chỉ cho người nâng mà cả hàng hóa là rất cao. Đặc biệt với những loại hàng dễ vỡ hay hàng hóa là chất lỏng.

Và việc sử dụng xe nâng container sẽ giúp cho công việc này được thực hiện rất dễ dàng. Một chiếc xe nâng container có thể di chuyển và nâng hạ hàng với khối lượng lên đến hàng trăm tấn. Tầm nâng của xe cũng rất cao có thể lên đến 15m. Xe có thể xếp từ 3 đến 5 dãy hàng, và việc sắp xếp rất linh hooạt. Đồng thời, các loại xe nâng có thế dễ dàng di chuyển trên nhiều loại địa hình khác nhau. Đặc biệt là tất cả các công việc chỉ cần một người để thực hiện.

Ngoài công dụng để nâng hạ, di chuyển container thì xe nâng container còn được sử dụng để nâng hạ hay sắp xếp hàng hóa trong container. Xe nâng container chính là một công cụ đắc lực hỗ trợ cho các ngành logistic, vận chuyển, các ngành xuất nhập khẩu hàng hóa, vận tải….

Ưu nhược điểm của xe nâng container

Khi tìm hiểu về xe nâng container là gì thì việc tìm hiểu về ưu nhược điểm của xe cũng là một phần rất quan trọng. Điểu này giúp bạn hiểu hơn về loại xe này. Và những ưu và nhược điểm của xe nâng container  là:

Ưu điểm của xe nâng container

 • Giúp cho việc nâng hạ những container có trọng lượng lớn, hay sắp xếp những hàng hóa trong container trở nên dễ dàng hơn.
 • Tiết kiệm được nguồn nhân lực vận chuyển. Từ đó tiết kiệm được chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp. Bởi chỉ cần 1 người là đã có thể nâng hạ được container và sắp xếp hàng hóa gọn gàng hơn.
 • Chiều cao nâng hàng của xe nâng container có thể lên đến 15m. Giúp việc vận chuyển, nâng hạ các container và hàng hóa có tải trọng lớn tốt hơn.
 • Xe hoạt động liên tục trong thời gian dài. Xe nâng container hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng được cung cấp từ động cơ đốt trong. Vì vậy, dòng xe này có thể hoạt động được liên tục trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến hiệu năng làm việc của xe. Và không bị gián đoạn như khi vận hành các loại xe nâng sử dụng năng lượng từ ắc.
 • Không gây ra tiếng ồn lớn lớn. Điều này giúp cho những người làm việc xung quanh không bị ảnh hưởng.
 • Xe nâng container có thể làm việc ở nhiều không gian khác nhau. Đồng thời có thể thích nghi với nhiều địa hình khác nhau nên rất tiện dụng và đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng.

Nhược điểm xe container

Xe nâng container  sử dụng nhiên liệu là dầu diesel là chủ yếu. Do đó, khi sử dụng sẽ tốn nhiều chi phí nhiên liệu hơn so với khi khi dụng các loại xe điện.

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay thì việc vận chuyển hàng hóa ngày càng trở nên đa dạng hơn. Trọng lượng hàng hóa vận chuyển cũng ngày càng lớn hơn và nhiều hơn. Do đó, xe nâng gắp container đang dần đóng vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp. Và cũng yếu tố này tạo những yêu cầu khác nhau về  xe nâng container để có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp.

Vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về xe nâng container là gì. Hy vọng với bài viết về xe nâng container là gì sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về loại xe này. Đồng thời hiểu rõ hơn về sự cần thiết của loại xe này trong ngàng vận chuyển hàng hóa cũng như các ngành thương mại công nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *