Container là gì? Tìm hiểu về container

Container (công ten nơ) là một thùng chứa lớn hình chữ nhật được dùng để đựng và vận chuyển hàng hóa. Đây là một sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong vận tải và công nghiệp. Container là gì? Vai trò của container trong sản xuất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chuyên sâu hơn về loại sản phẩm này qua bài viết dưới đây.

Container là gì?

Container là gì? Đây là một hình hộp chữ nhật lớn được làm bằng thép. Container hay được viết tắt là Cont (công) một khối hình hộp có ruột rỗng, có cửa mở gồm 2 cánh tại một mặt, có chốt để đóng kín. Thông thường, vỏ ngoài Container thường phủ một màu xanh dương hoặc màu đỏ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhà sản xuất hoặc người sử dụng mà container sẽ có những màu sắc khác.

Trước thế kỷ 18, các thùng hàng dạng như Container đã được người ta sử dụng trong vận chuyển hàng hóa. Nhưng chúng chủ được làm từ các nguyên liệu như gỗ với kích thước không theo một tiêu chuẩn nào. Vào những năm 1930, Malcolm McLean đã phát minh ra container. Và ý tưởng này người ta gọi là “container intermodal” – để chỉ những thùng chứa hàng có thể sử dụng cho các phương tiện vận tải khác nhau như tàu thủy, máy bay, xe tải.. mà không cần tháo dỡ hàng hóa.

Ngày nay, những chiếc thùng Container đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Và các nhà sản xuất đã thống nhất ra các kích thước container theo tiêu chuẩn ISO. Các tiêu chuẩn sẽ có sự thay đổi theo từng thời kỳ, cũng như nhu cầu sử dụng để phù hợp với kích thước, tải trọng của các loại xe vận tải đường bộ.

Cấu trúc container

Container có nhiều loại, và mỗi loại có một hoặc một số đặc điểm cấu trúc đặc thù khác nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn có những tiêu chuẩn chung để đảm bảo tính thống nhất cũng như tính thuận lợi cho việc sử dụng trong vận tải. Dưới đây sẽ giới thiệu cho chúng ta cấu trúc của loại container phổ biến, cụ thể:

Bộ phận khung container

Phần khung của một container được thiết kế có dạng là hình hộp chữ nhật. Đây được xem như là thành chính và chủ yếu với chức năng chịu lực đảm bảo sự vững chắc cho container. Bộ phận phần khung bao gồm các bộ phận: 4 trụ góc, 2 xà dọc nóc, 2 xà dọc đáy, 2 dầm đáy, 1 xà ngang phía trước và 1 xà ngang phía sau.

Bộ phận đáy và mặt sàn

Phần đáy của container bao gồm các dầm ngang nối với hai thanh xà dọc đáy. Chức năng chính của các dầm ngang này là hỗ trợ cho kết cấu của khung thêm phần vững chắc. Bên cạnh đó, còn tăng khả năng chịu lực tác động trực tiếp từ sàn của container xuống. Đa số các phần của bộ phận này được sản xuất bằng vật liệu chính là thép để đảm bảo an toàn đồng thời tăng thêm khả năng chịu lực.

Nằm phía trên của phần đáy dầm đó chính là phần mặt sàn. Thông thường thì các phần sàn được lát bằng gỗ thanh hoặc sử dụng loại gỗ dán để lát nhằm tiếp kiệm chi phí.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho quá trình bốc xếp hàng hóa có thể diễn ra một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn. Các phần đáy container còn được thiết kế thêm một ổ chạc nâng. Điều này giúp cho xe nâng có thể bốc dỡ hàng hóa một cách dễ dàng hơn.

Tấm mái

Đây là một tấm kim loại phẳng hoặc có hình dáng lượn sóng với tác dụng che kín phần nóc của container. Tấm mái này thường sử dụng từ vật liệu chính là thép, nhôm hoặc gỗ dán phủ một lớp nhựa dày để sản xuất.

Vách dọc

Đây cũng là một tấm kim loại, sửu dụng vật liệu chính là thép, nhôm…tạo thành hình dạng chính của nó là dạng sóng. Thiết kế dạng sóng này có thể được gia tăng khả năng chịu lực. Sau đó, các tấm kim loại này sẽ được lắp ráp quanh phấn thân của container.

Mặt trước và mặt sau

Với phần mặt trước của container được cấu tạo tương đối giống với phần vách dọc. Và phần mặt trước thì không được trang bị cửa.

Phần mặt sau bao gồm 2 cửa được làm từ kim loại với hình dạng chính là hình lượn sóng. Các cửa được kết nối với phần khung của container thông qua các bản lề. Ngoài ra, dọc theo phần mép cửa sẽ được gắn thêm các gioăng kín nước. Điều này nhằm hạn chế tình trạng nước có thể theo các khe này chảy vào bên trong thùng. Không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa. Thông thường trên mỗi cánh cửa sẽ được trang bị một thanh khóa cửa.

Gốc lắp ghép

Đây là một bộ phận được hàn dính vào các gốc trên và dưới của container và được chế tạo từ vật liệu chính là thép.

Các loại Container thông dụng

 • Container thường (được ký hiệu là DC – Dried Container): Hay còn được gọi là Container khô. Đây chính là loại được sản xuất nguyên bản theo tiêu chuẩn. Loại container này chủ yếu được sử dụng trong vận tải phục vụ thương mại. Ngoài sử dụng cho việc chính, chúng có thể được tận dụng, tái sử dụng với mục đích sử dụng khác như: làm kho chứa hàng, làm nhà ở, làm văn phòng, phục vụ kiến trúc ..
 • Container lạnh (có ký hiệu là RF – Reefer Container): Đây là loại container  được trang bị thêm hệ thống làm lạnh. Đây là dòng chuyên sử dụng để vận chuyển đồ đông lạnh, hải sản, những sản phẩm yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ thấp.
 • Container hở nóc (có ký hiệu là OP – Opentop Container): Là loại được thiết kế hở nóc và thường phủ bạt bên trên khi vận chuyển hàng hóa.
 • Container flat rack ( có ký hiệu là FL): Container chuyên dùng chở hàng cồng kềnh quá khổ với thiết kế mặt 2 bên hở và được phủ bạt.
 • Container cao ( có ký hiệu là HC – High Cube): Đây là loại container có chiều cao là 9,6″ lớn hơn loại thường. Với chiều cao lớn hơn giúp tăng khối lượng chứa hàng.

Vai trò của container trong vận tải và công nghiệp

 • Giảm thiểu các chi phí liên quan đến vận chuyển như: chi phí xếp dỡ, chi phí bảo hiểm cho hàng hóa khi lưu thông.
 • Đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Vì khi hàng được xếp vào container sẽ được khóa và niêm phong tại nhà máy. Việc này giúp hạn chế thiệt hại do hành vi trộm cắp.
 • Tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Sử dụng container giúp xếp dỡ, di chuyển hàng hóa với khối lượng nhiều hơn từ đó giúp đẩy nhanh tiến độ làm việc. Đồng thời, khi sử dụng container để chứa hàng giúp tàu chở có thể được đóng nhiều hàng hơn. Gia tăng hiệu quả hơn trong khi phải mất ít thời gian neo ở cảng.
 • Phân phối hàng hóa ra các khu vực nội địa bằng các phương tiện tàu hỏa và xe tải trở nên dễ dàng hơn.
 • Đóng vai trò quan trọng đối với việc thúc đẩy thương mại toàn cầu hóa.
 • Làm kho chứa giúp chứa hàng hóa lâu dài. Ngoài vai trò giúp chứa hàng để vận chuyển thì các container cũng được sử dụng để làm kho chứa hàng hóa giúp tiết kiệm chi phí xây dựng kho.
 • Làm nhà ở, văn phòng làm việc, hay các công trình kiến trúc, khách sạn, quán cafe…

Trên đây là những thông tin cơ bản về Container là gì. Hi vọng bài viết nay của chũng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *