Tìm hiểu về công ty Komatsu lịch sử phát triển

Công ty Komatsu là công ty quốc gia Nhật Bản chuyên sản xuất thiết bị công nghiệp. Komatsu là cái tên không còn quá xa lạ những khách hàng công nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được những thông tin đầy đủ về công ty Komatsu này. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về hãng sản xuất này trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu về Công ty Komatsu

Thương hiệu Komatsu là một công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại Nhật Bản. Là công ty chuyên sản xuất các thiết bị cho ngành xây dựng, khai thác khoáng sản, một số thiết bị quân sự hay thiết bị phát điện sử dụng nhiệt. Công ty Komatsu có trụ sở tại 2-3-6, Akasaka, Minato, Tokyo, Nhật Bản. Tên của công ty cũng được đặt theo tên thành phố Komatsu, Ishikawa, là nơi nó được thành lập vào năm 1917.

Hãng sản xuất Komatsu là một công ty cung cấp thiết bị xây dựng và khai thác khoáng sản lớn thứ 2 thế giới chỉ đứng Caterpillar. Tuy nhiên, Komatsu lại có thị phần lớn hơn Caterpillar với thụ phần khu vực Nhật Bản, Trung Quốc. Công ty hiện đã xây dựng nhiều nhà máy, chi nhánh tại Nhật Bản cũng như các khu vực Châu Á, Châu Mỹ và Châu Âu. Và họ đang có kế hoạch tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô.

Lịch sử hình thành và phát triển công ty Komatsu

Để tìm hiểu về công ty Komatsu một cách chi tiết, cụ thể hơn hãy tìm hiểu về lịch sửu hình thành và quá trình phát triển của công ty Komatsu

Lịch sử hình thành phát triển

Thành lập lần đầu vào năm 1917, cái tên Komatsu lấy ý nghĩa là “cây thông nhỏ” trong tiếng Nhật Bản. Đồng thời cái tên Komatsu cũng là tên của một thành phố tại tỉnh Ishikawa của Nhật Bản, nơi hãng Komatsu được thành lập.

Vào những năm 1931, Komatsu bắt đầu phát triển về hình mẫu máy kéo nông nghiệp đầu tiên. Từ đó, thiết lập một xu hướng phát triển trải dài trong lịch sử sản xuất máy nông nghiệp. Trong suốt những năm thập niên 30, Komatsu đã sản xuất và cung cấp máy kéo quân đội cho quân đội Nhật. Đồng thời tiếp tục phát triển những sản phẩm khác như: máy ủi, xe tăng và máy nâng. Năm 1949, công ty bắt đầu phát triển sản xuất máy động cơ diesel chạy bằng dầu.

Năm 1964, Rioichi Kawai là con trai của Yoshinari Kawai, đã trở thành tổng giám đốc của Komatsu. Sau khi nhận chức, ông bắt đầu việc xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài. Việc làm này với mục đích để phá vỡ hình ảnh hậu chiến tranh về những định kiến sản phẩm Nhật Bản là rẻ tiền và chất lượng kém.

Năm 1967, Komatsu chính thức thâm nhập vào thị trường Mỹ. Từ đây, Komatsu chính thức trở thành một đối thủ của Caterpillar – nhà sản xuất máy ủi lớn nhất thế giới. Sau khi gia nhập, công ty đã sử dụng khẩu hiệu “Maru-C”, với nghĩa là “bao vây Caterpillar”, để thể hiện sự quyết tâm cạnh tranh với thương hiệu này.

Năm 1970, công ty Komatsu tiếp tục đầu tư trực tiếp vào thị trường Mỹ với sự ra đời của Komatsu Mỹ. Tiếp đó, hãng mở rộng thị trường với sự ra đời của hàng loạt chi nhánh tại nước ngoài như Singapore, Úc, Mexico, Brazil và Trung Quốc. Tại Brazil năm 1975, Komatsu bắt đầu sản xuất máy xúc, đánh dấu cho việc sản xuất thiết bị xây dựng đầu tiên ngoài phạm vi Nhật Bản.

Thập niên 80 là dấu mốc quan trọng với sự mở rộng toàn cầu của Komatsu. Vào năm 1985, 4 năm sau khi chất lượng sản xuất vượt trội của Komatsu được khẳng định bằng giải thưởng Kiểm soát Chất lượng Nhật Bản. Công ty Komatsu đã mua một nhà máy rộng 55 hecta ở Chattanooga và xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên tại Mỹ.

Tiếp đó, công ty này tiếp tục xây dựng 2 nhà máy tại Quebec và Ontario ở Canada. Đến năm 1987, sau khi thành lập được 2 chi nhánh tài chính tại châu Âu với mục đích tiếp thị máy đúc nhựa, thị trường xây dựng. Tuy nhiên, việc này đã làm cho doanh số bắt đầu sụt giảm. Đây cũng là nguyên nhân Tổng giám đốc Shoji Nogawa bị Chủ tịch Ryoichi Kawai sa thải.

Đến năm 1988, bằng việc tham gia hợp tác liên doanh với tập đoàn Dresser Industries  đồng thời thành lập công ty Komatsu Dresser. Công ty Komatsu đã nâng cao sức cạnh tranh của mình tại thị trường Mỹ.

Năm 1991 là năm đánh dấu sự ra đời của chiếc máy ủi D575A. Chiếc máy ủi lớn nhất trong lịch sử của hãng. Năm 1993, công ty Komatsu bắt đầu mở rộng sản xuất các loại xe tải lớn tại nhà máy sản xuất ở Mỹ và Brazil. Đồng thời tăng nhập khẩu linh kiện từ các Brazil, Hàn Quốc, Indonesia và Trung Quốc. Đến năm 1994, Komatsu mua lại cổ phiếu và kiểm soát toàn bộ công ty Komatsu Dresser. Vào tháng 1 năm 1996, chi nhánh tại Mỹ được đổi tên thành Komatsu America International Company.

Năm 1997, Komatsu tiếp tục phát triển mở rộng sang lĩnh vực thiết bị mở với việc thành lập Komatsu Mining Systems.

Năm 2008, hãng Komatsu cho ra mắt sản phẩm mang tên PC200-8 Hybrid. Đây là một loại máy xúc quay có thể xoay 360 độ. Loại máy nay có khả năng dự trữ năng lượng từ thao tác phanh hàng loạt, để thúc đẩy công suất và tiết kiệm nhiên liệu.

Công ty Komatsu hiện nay

Ngày nay, tập đoàn Komatsu là nhà sản xuất hùng mạnh với công ty TNHH Komatsu và 182 công ty thành viên khác, và tổng số nhân viên lên đến 47.000 người. Hiện nay, công ty còn sản xuất thêm các thiết bị công nghiệp khác như máy laser, máy phát nhiệt điện và máy ép. Với phương châm phát triển là tập trung vào thiết bị xây dựng, mỏ và các thiết bị tiện ích thu nhỏ để đóng góp vào sự phát triển của khách hàng. Và thông qua những sản phẩm và dịch vụ an toàn, sáng tạo cùng những hoạt động trên toàn cầu. Cùng với đó, sự phát triển bền vững của tập đoàn Komatsu vẫn được đảm bảo bằng cách xây dựng vị trí vững chắc cho mình tại mỗi thị trường.

Trên 70% doanh số của công ty Komatsu đến từ việc bán các sản phẩm máy xây dựng và máy khai mỏ gồm: máy ủi, xe tải, máy xúc thủy lực, máy san, xe cẩu địa hình, máy khoan hầm, máy nghiền di động, máy xúc lật. Ngoài ra, Komatsu còn sản xuất các sản phẩm điện tử, và những sản phẩm này chiếm khoảng 7% doanh số.

Mặc dù hoạt động chủ yếu ở Nhật Bản, Komatsu vẫn xây dựng các nhà máy và các đơn vị bán hàng, dịch vụ ở những quốc gia khác, và tập trung chủ yếu tại Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Canada, Mexico, Brazil, Anh, Đức, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ . Ngoài ra, Komatsu cũng tham gia liên doanh với nhiều đối tác cả trong và ngoài nước như: tập đoàn Cummins của Mỹ, tập đoàn Ushio của Nhật Bản, công ty Bangkok Motor Works của Thái Lan và công ty Larsen & Toubro của Ấn Độ.

Khoảng 54% doanh số ròng của công ty này xuất phát ngoài Nhật Bản, trong đó 25% từ Bắc và Nam Mỹ, 12% từ châu Âu và châu Á (không kể Nhật Bản) và châu Đại Dương. Còn lại 4% đến từ Trung Đông và Châu Phi. Hiện Komatsu là hãng sản xuất thiết bị xây dựng và khai mỏ lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau kỳ phùng địch thủ là Caterpillar.

Cùng với việc xây dựng nhiều nhà máy, chi nhánh tại Nhật Bản cũng như các khu vực Châu Á, Châu Mỹ và Châu Âu. Tập đoàn Komatsu họ đang có kế hoạch tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Qua bài viết này của chúng tôi, mong rằng bạn có thể tìm hiểu về công ty Komatsu cũng như có thêm kiến thức, hiểu biết  cụ thể chi tiết hơn về thương hiệu nổi tiếng này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *